Breaking News
Loading...

Info Post
Từ trước đến nay, hầu hết các bạn khi nghe đến sản phẩm mỹ phẩm chứa alcohol-cồn đều tỏ ra khá e ngại vì nghĩ nó sẽ ảnh hưởng tới da, khiến da trở nên nhạy cảm hơn hoặc gây dị ứng da. Nhưng nó có thực sự xấu như bạn tưởng tượng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngọn ngành của vấn đề nhé!

1. Tại sao phải sử dụng Alcohol-cồn trong mỹ phẩm?
Trong thành phần mỹ phẩm, có hai loại cồn mà chúng ta thường gặp đó là fatty alcohol và drying alcohol, hay nói khác đi là cồn khô và cồn béo, hai loại này có tác dụng hoàn toàn khác nhau nên các bạn cần lưu tâm để không nhầm lẫn giữa chúng.
Fatty alcohol giúp làm mềm và đặc, giúp cải thiện độ nhớt và độ dày của sản phẩm. Ngoài ra còn có một số chất nhũ hóa giúp làm dịu và dưỡng ẩm cho da. Nhược điểm của cồn khô ở chỗ nếu dùng quá nhiều trong thời gian dài chúng có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da, khiến da khô căng khó chịu; da cũng dễ lên mụn và nhanh lão hóa hơn. Một số Fatty alcohol thông dụng là Cetyl Alcohol, Lauryl Alcohol, Stearyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Oleyl Alcohol.
Trái ngược với cồn khô, cồn béo lại là người bạn khá thân thiện với làn da. Cồn này có đặc tính chống khuẩn, khử trùng hiệu quả nên trong y học người ta thường dừng nó để làm chất khử trùng.Cồn béo khá nhẹ nhàng, không khiến da bị kích ứng, trái lại còn giúp da mềm mịn, duy trì độ ẩm cần thiết; cồn béo còn được sử dụng như chất nhũ hóa giúp cải thiện kết cấu sản phẩm, giúp nhiều thành phần như retinol hay vitamin C thẩm thấu vào da nhanh hơn. Một số loại cồn béo thường gặp đó là: Cetyl alcohol, Cetearyl alcohol, Stearyl alcohol, Behenyl alcohol, Arachidyl Alcohol, Myristyl alcohol.
2. Tại sao Alcohol-cồn lại mang tiếng xấu
Thật trớ trêu, với nhiều công dụng tốt đẹp đến thế, nhưng cồn béo lại chính là loại mang tiếng xấu, đặc biệt ở hai chất điển hình mà thường gặp nhất là Ethanol và Alcohol Denat. Ethanol hay trên bao bì sản phẩm chỉ ghi là Alcohol là một loại cồn được tìm thấy trong bia rượu, thành phần này bạn có thể tìm thấy nó trong sản phẩm kem chống nắng. 
Nếu được sử dụng ở một nồng độ cao, cồn béo có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da, gây ảnh hưởng đến màng dưỡng ẩm của da, dẫn đến khô da khó chịu gây kích ứng với sản phẩm. Do đó, nếu bạn sở hữu một làn da khô thì bạn nên hạn chế sử dụng những sản phẩm thành phần chứa Dying Alcohol, ngược lại nếu bạn có là da dầu, khi sử dụng sản phẩm mà cảm thấy da bạn thông thoáng, dễ chịu hơn, trong thời gian dài vẫn cảm thấy da mình ổn thì bạn đừng nên lo lắng nhé, vì độ cồn trong sản phẩm đó không đủ làm da bạn trở nên khô hay mất đi độ dầu của da bạn đâu. Và một điều nữa là những chất chứa nồng độ cồn phù hợp, kèm thêm những thành phần khác sẽ cộng hưởng thành một hỗn hợp tốt cho da lắm đấy.
3. Kết luận
Nhìn chung thì cồn trong mỹ phẩm là an toàn, không gây hại đến sức khỏe sắc đẹp của bạn. Tuy nhiên với nồng độ của cồn béo khác nhau sẽ tạo nên phản ững khác nhau, tốt hay xấu còn phụ thuộc vào loại da của bạn nữa. Chính vì lẽ đó, cồn trong mỹ phẩm thực tế không hề gây hại, dù là cồn béo hay cồn khô thì cũng có những tác dụng nhất định, bạn không cần thiết phải tránh sử dụng toàn bộ những sản phẩm có chứa cồn. Những cô nàng da dầu có thể chọn những sản phẩm có chứa cồn khô vì khả năng thẩm thấu nhanh, không khiến da bị nhờn dính. Nhưng bạn lưu ý nên xem kỹ thành phần, không nên chọn sản phẩm có nồng độ cồn khô quá cao.
Để nhận biết được nồng độ cồn khô trong bảng thành phần là cao hay thấp, bạn hãy xem xét số thứ tự mà cồn khô được liệt kê trên đó. Nếu cồn khô được liệt kê ở gần cuối chứng tỏ nồng độ cồn khô trong sản phẩm thấp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.